Ia Grai: Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh cho người dân

Thứ tư - 20/02/2019 20:08
(GLO)- Những năm qua, ngành Y tế huyện Ia Grai đã nỗ lực không ngừng để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Ia Grai: Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh cho người dân

Củng cố mạng lưới y tế cơ sở

Ia Grai là huyện biên giới với điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn và có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Jrai. Với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, ngành Y tế huyện Ia Grai đã nỗ lực khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, trong đó chú trọng đến việc phòng ngừa dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở.
 

 Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Ảnh: H.S
Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Ảnh: H.S

Theo bác sĩ Lý Tiến Thành-Giám đốc Trung tâm Y tế Ia Grai, để thực hiện tốt mục tiêu trên, ngành Y tế huyện Ia Grai đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng nâng cao tay nghề đội ngũ y-bác sĩ thông qua đào tạo chuyên khoa và các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Tính đến nay, 10/13 trạm y tế xã, thị trấn của huyện đã có bác sĩ. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc khám-chữa bệnh ban đầu tại cơ sở. Tính riêng năm 2016, tổng số bệnh nhân khám-chữa bệnh tại các trạm y tế đạt 53.000 lượt người, trong đó khám-chữa bệnh bảo hiểm xã hội hơn 23.000 lượt người; có 148 lượt người được điều trị nội trú tại các trạm. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đúng quy định, công tác phòng-chống dịch bệnh được chú trọng và đạt hiệu quả cao.

Hiện nay 13/13 trạm y tế xã, thị trấn đều được xây dựng kiên cố, hàng năm được cấp kinh phí duy tu, bảo dưỡng. 100% các trạm được trang bị máy điện thoại, máy tính và các trang-thiết bị cơ bản như giường, tủ thuốc, dụng cụ y tế… Điều này đã góp phần không nhỏ để cán bộ, y-bác sĩ và nhân viên y tế tại các trạm yên tâm công tác.

Vì sức khỏe người dân

Để đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, những năm qua, ngành Y tế huyện Ia Grai tập trung đầu tư cơ sở vật chất và trang-thiết bị khám-chữa bệnh. Trong năm 2016, Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã được đầu tư phần mềm quản lý bệnh viện, ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình khám-chữa bệnh, quản lý toàn bộ hoạt động thông suốt từ lúc tiếp nhận bệnh nhân vào viện cho đến khi ra viện và kết nối với các trạm y tế. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính ở đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến khám-chữa bệnh. Thông tin về tình hình khám-chữa bệnh, công tác phòng-chống dịch bệnh, cơ số thuốc cấp tại các trạm y tế được cập nhật nhanh chóng. Một điểm mới rất được người bệnh đồng tình ủng hộ là ngành Y tế huyện Ia Grai đã và đang tích cực triển khai phát triển khám-chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tại Bệnh viện huyện và các trạm y tế đều có vườn cây thuốc nam và đã tổ chức bốc thuốc chữa bệnh cho người dân, châm cứu y học cổ truyền, vật lý trị liệu.

Là đầu mối khám-chữa bệnh của huyện, Bệnh viện huyện Ia Grai được chú trọng đầu tư, triển khai các phương pháp, kỹ thuật mới. Những kỹ thuật mới trong xét nghiệm, X-quang, phẫu thuật được triển khai đã hỗ trợ hiệu quả cho công tác khám và điều trị bệnh, được người dân tin tưởng. “Trước đây, tôi hay ra thành phố khám bệnh, nhưng mấy năm nay tôi chỉ đến khám ở Bệnh viện huyện. Ở đây, các bác sĩ tận tình khám bệnh, chỉ dẫn uống thuốc nên bệnh nhanh khỏi”-chị Ksor HThương (xã Ia Tô) nói.

Bác sĩ Lý Tiến Thành-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, tập trung mũi nhọn là công tác khám chẩn đoán bệnh ban đầu ở cơ sở và tại Bệnh viện huyện; tiếp tục đầu tư khu khám bệnh ở Bệnh viện huyện; cử các cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ tốt hơn việc khám-chữa bệnh cho người dân; phấn đấu đến cuối năm 2017 có 100% xã có bác sĩ. Để đảm bảo tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đang đề xuất kinh phí đầu tư nâng cấp 5 trạm y tế xã”.

Nguồn tin: baogialai.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Tin tiêu điểm

Văn bản chỉ đạo điều hành
Thư điện tử công vụ
Email nội bộ cơ quan
Hệ thống quản lý văn bản điều hành huyện Ia Grai
Đường dây nóng bộ y tế
Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
20190308-144718.jpg20190308-150328.jpg20190308-144722.jpg20190308-150331.jpg20190308-144540.jpg20190308-144557.jpg
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay286
  • Tháng hiện tại49,365
  • Tổng lượt truy cập2,329,167
ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây